Trong khi làm nhà ống, các gia chủ thường chú trọng đến vị trí đặt bàn thờ. Vì đây là không gian linh thiêng và thờ cúng tổ tiên. Theo phong thủy, nó còn mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho hợp phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho hợp phong thủy

Nhà ống là gì?

Nhà ống là nhà được thiết kế và xây dựng trên diện tích ô đất có chiều ngang (mặt tiền) nhỏ hẹp hơn so với chiều dài (chiều sâu) ngôi nhà. Diện tích lô đất xây nhà ống đa phần là hình chữ nhật, nhà ống thường có mẫu nhà hình chữ nhật.

Với đặc điểm mật độ dân cư đông đúc, diện tích đất ngày càng bị hạn chế, vì vậy mẫu nhà ống (nhà phố) xuất hiện chủ yếu ở thành thị.

Kiểu nhà ống

Ngày nay ở nông thôn, đặc biệt là những trị trấn hay những vùng quê có sự phát triển về kinh tế thường có khá nhiều gia đình, nhất là cặp vợ chồng trẻ.

Thay vì xây dựng những mẫu nhà 1, 2, 3, 4,… tầng rộng lớn, hoành tráng, thì họ lại khiêm tốn chọn cho mình những mẫu nhà ống đơn giản với thiết kế mái tôn hoặc mái bằng, mái thái để xây dựng tổ ấm cho gia đình.

Những mẫu nhà ống cơ bản

Tiêu chí để phân loại nhà ống rất đa dạng và nhiều hơn những mẫu thiết kế khác. Cụ thể có những mẫu cơ bản sau:

 • Nhà ống theo phong cách thiết kế bao gồm: Nhà ống Cổ Điển, Tân cổ điển, hiện đại, kiểu Pháp, phong cách Châu âu
 • Phân loại theo mặt tiền gồm: Nhà ống 1 mặt tiền, 2 mặt tiền và 3 mặt tiền
 • Phân loại theo diện tích mặt tiền và diện tích lô đất gồm có: Nhà ống mặt tiền 4m, 5m, 6m, 7m; nhà ống diện tích 4x14m, 4x16m, 4x18m và 4x20m.
 • Phân loại theo thiết kế mái gồm: Nhà ống mái bằng, mái tôn, mái thái và mái lệch.
 • Phân loại theo số tầng thiết kế bao gồm: 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng, 6 tầng, có gác lửng

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Các gia chủ nên dành không gian riêng cho bàn thờ trong nhà ống. Phải là không khí trang nghiêm để đặt bàn thờ vì đây là nơi thờ cúng.

Việc kê bàn thờ ở vị trí không hợp phong thủy như ở gần phòng bếp, gần phòng ngủ, nhà vệ sinh,… ảnh hưởng đến sự linh thiêng đồng thời còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Nhà ống có kiểu dáng nhỏ hẹp về chiều ngang và có nhiều tầng. Vì vậy khoảng không gian hay vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sẽ được gia chủ cân nhắc cẩn thận. Sau đây là những vị trí có thể đặt bàn thờ:

Có thể dùng tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ. Vì khi đặt bàn thờ ở sân thượng, nó luôn yên tĩnh và tách biệt với không gian sinh hoạt của gia đình. Ngoài ra nó còn là nơi thuận tiện trong việc cúng bái ngoài trời hay hóa vàng.

Nhưng khi đặt với vị trí như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, nhất là với người cao tuổi. Bên cạnh đó còn khiến con cháu khó tiếp xúc hay hương khói cho ông bà ngoài dịp lễ tết.

Chính vì điều này mà bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách. Đó là vị trí dễ thờ cúng hay sum họp gia đình vào dịp lễ tết. Dù có đặt ở vị trí nào đi nữa, thì gia chủ vẫn phải đảm bảo được sự trang nghiêm, yên tĩnh cho không gian thờ cúng.

Một số vị trí không nên đặt bàn thờ trong nhà ống

 • Không nên chọn vị trí ở gần nhà bếp và nhà vệ sinh vì đây là không gian ẩm thấp và không sạch sẽ. Việc kê bàn thờ như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ đối với tổ tiên và cả thần linh. Theo phong thủy, việc để sai vị trí đặt bàn thờ sẽ khiến sức khỏe của gia chủ không tốt, tài lộc cứ ra vào bất thường.
 • Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn thì việc đặt bàn thờ ở gần đó lại gây áp lực cho gia chủ. Bạn không ngủ ngon vì có cảm giác là ai nhìn mình, ảnh hưởng về tinh thần. Ngoài ra, việc làm kiêng kị này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng.
 • Đặt bàn thờ ở gần nhà bếp cũng không phải là việc làm đúng đắn. Vì nhà bếp mang hỏa khí lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ cúng. Chưa kể đến việc mùi thức ăn của nhà bếp sẽ gây ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

Cách tốt nhất là bạn nên đặt ở vị trí hợp phong thủy và yên tĩnh. Đây cũng là cách giúp bạn bảo đảm cuộc sống thoải mái về mặt tinh thần và thể hiện sự tôn trọng, thành kính với gia tiên và thần linh.

Một số điều cần chú ý để đặt bàn thờ hợp phong thủy

Một số điều cần chú ý để đặt bàn thờ hợp phong thủy

 • Nên chọn vị trí ở nơi cao nhất vì đây là nơi có gió thổi khá mạnh làm tàn lửa của nhang nhanh tắt. Đặt thêm tấm kính trên mặt bàn thờ sẽ hạn chế các nguy hiểm xảy ra như bén lửa khi đốt nhang,… ngoài ra chủ nhà cũng dễ dọn dẹp hơn.
 • Sau khi chọn vị trí đặt bàn thờ, gia chủ cần quan tấm đến không gian thờ cúng. Phải có ánh sáng phù hợp và tránh để phòng quá tối cũng như sáng quá. Gia chủ có thể dùng ánh sáng vàng để tạo nên sự ấm cúng, sang trọng cho không gian. Tránh dùng ánh sáng trắng vì nó khiến phòng thờ trở nên lạnh lẽo.
 • Diện tích phòng thờ cũng không cần quá rộng. Kích thước và vị trí đặt bàn thờ nên phù hợp với diện tích ngôi nhà, trùng với cung cát của kích thước Lỗ Ban, hợp tuổi gia chủ. Ngoài ra trong khi thiết kế nên dùng những tông màu vàng kem, nâu,… để mang lại sự ấm cúng và sang trọng cho không gian.
 • Không được dùng gương đối diện với bàn thờ để tránh lan tỏa hung khí đến nơi tôn nghiêm. Không được đặt bàn thờ ở vị trí khuất lấp hay tối tăm như gầm cầu thang để tránh gặp nhiều áp lực, lòng không tịnh và sức khỏe suy yếu.
 • Không nên bày quá nhiều đồ trên bàn thờ mà chỉ để vật dụng cần thiết như bát nhang, cốc uống nước, câu đối, hình ảnh,…Trong dịp cúng lễ thì nên đặt thêm những đĩa hoa quả, mâm cơm,… Nhưng sau khi cúng xong phải nhớ thụ lôc. Việc để lộc héo hoặc không thụ lôc là việc làm không tôn trọng với gia tiên.
 • Không nên để bài vị nằm sát tường vì ảnh hưởng đến cả vận mệnh và tài lộc của gia đình. Đồng thời cũng không nên thờ quá nhiều họ sẽ dẫn đến loạn. Ngoài ra cũng nên có sự bình đẳng giữa bàn thờ gia tiên và thần linh để tránh phạm phải vào điều tối kị trong phong thủy.

Qua bài viết này, bạn có thể chọn cho mình vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho hợp phong thủy. Bạn còn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan đến phong thủy và cách thờ cúng.

Tags: ,